Hãng chuyên ngành Kiểm toán - Kế toán - Tài chính - Tư vấn thuế - Định giá, Với khách hàng: Thái độ vui vẻ - Dịch vụ chuyên nghiệp - Thông tin bảo mật - Hợp tác lâu dài; Với cộng sự: Môi trường năng động - Tôn trọng khác biệt - Phát triển tài năng - Chia sẻ thành công

 
Khi nhà thầu không đủ năng lực để thực hiện hợp đồng

Khi nhà thầu không đủ năng lực để thực hiện hợp đồng

Hỏi:

Đối với gói thầu xây lắp, xin hỏi các thủ tục để chủ đầu tư cắt bớt một phần khối lượng giao cho nhà thầu khác thực hiện do nhà thầu ký hợp đồng không đủ năng lực để thực hiện khối lượng còn lại?

Trả lời: 

Việc xử lý cho gói thầu xây lắp đang thi công (đang thực hiện) theo hợp đồng đã ký thì phải căn cứ theo các điều khoản của hợp đồng, đồng thời căn cứ vào các quy định pháp luật liên quan, cụ thể:

a) Căn cứ vào hợp đồng

Hợp đồng được ký giữa chủ đầu tư và nhà thầu được lựa chọn là dựa trên Dự thảo hợp đồng nêu trong hồ sơ mời thầu (HSMT), được cập nhật thông tin khi có quyết định trúng thầu và trên cơ sở kết quả thương thảo, hoàn thiện hợp đồng. Theo đó, trong hợp đồng đối với công trình xây lắp (theo mẫu HSMT xây lắp ban hành kèm theo Thông tư 01/2010/TT-BKH ngày 6/11/2010 của Bộ KH&ĐT) luôn có điều khoản để xử lý các nội dung xảy ra trong quá trình thực hiện hợp đồng:

- Về điều chỉnh giá hợp đồng.

- Về hiệu chỉnh, bổ sung hợp đồng thông qua Phụ lục bổ sung hợp đồng.

- Về bồi thường, thiệt hại do vi phạm hợp đồng.

- Về chấm dứt hợp đồng.

- Về giải quyết tranh chấp…

Như vậy, trong tình huống này, chủ đầu tư phải nêu được lý do và căn cứ để cắt bớt một phần công việc hợp đồng (với nhà thầu đã ký hợp đồng) để giao cho nhà thầu khác thực hiện… và xác định trách nhiệm của nhà thầu đã ký hợp đồng đối với việc xử lý này theo các điều khoản của hợp đồng.

Điều cần lưu ý là việc nhà thầu không đủ năng lực để thực hiện phần còn lại của hợp đồng là do yếu tố khách quan hay bản thân nhà thầu vốn đã không đủ năng lực để thực hiện hợp đồng ngay khi dự thầu. Bởi lẽ một nhà thầu xây lắp được trúng thầu thì phải đảm bảo các điều kiện trúng thầu quy định tại Mục 33 (HSMT xây lắp) cũng như Điều 38 Luật Đấu thầu. Trong số các điều kiện trúng thầu có nội dung là nhà thầu phải được đánh giá là đáp ứng các yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm đối với gói thầu.

Từ vấn đề này dẫn đến hai trường hợp xử lý khác nhau, cụ thể:

- Trường hợp 1: Năng lực của nhà thầu bị suy giảm do yếu tố khách quan thì việc xử lý tình huống nêu ra chỉ cần căn cứ vào các điều khoản của hợp đồng đã ký. Trong trường hợp này nhà thầu phải gánh chịu những chi phí phát sinh (nếu có) do việc bổ sung nhà thầu mới để thực hiện phần việc còn lại nhằm đảm bảo tiến độ của công trình.

- Trường hợp 2: Bản thân nhà thầu đã không đủ năng lực để thực hiện gói thầu ngay từ khi dự thầu, ký hợp đồng. Điều này thuộc trách nhiệm của các đối tượng liên quan tới quá trình lựa chọn nhà thầu như bên mời thầu/tổ chuyên gia đấu thầu, đơn vị thẩm định kết quả đấu thầu và chủ đầu tư (là người phê duyệt kết quả đấu thầu). Với trường hợp 2, để đảm bảo tiến độ của công trình đương nhiên chủ đầu tư phải tìm nhà thầu thực hiện phần công việc còn lại với trách nhiệm liên quan của nhà thầu đã ký hợp đồng trên cơ sở các điều khoản của hợp đồng. Đồng thời cần có sự phân tích, truy cứu trách nhiệm cho những đối tượng liên quan tùy theo nguyên nhân là do vô tình, quan liêu hay cố tình đối với việc đánh giá năng lực của nhà thầu trong quá trình xét thầu, thẩm định và phê duyệt kết quả đấu thầu. Việc làm này là cần thiết để sự việc tương tự không lặp lại, đảm bảo các quy định của Luật Đấu thầu được quán triệt đầy đủ. Luật Đấu thầu không cho phép lựa chọn một nhà thầu, trao hợp đồng cho một nhà thầu được đánh giá là không đủ năng lực theo yêu cầu của gói thầu.

b) Căn cứ các quy định liên quan

Việc cắt bớt một phần khối lượng công việc của nhà thầu đã ký hợp đồng để giao cho nhà thầu khác thực chất là điều chỉnh hợp đồng, thay đổi trách nhiệm của nhà thầu. Kết quả của sự việc có thể dẫn đến giá hợp đồng đã ký được giữ nguyên. Tuy nhiên, cũng có trường hợp phải tăng giá hợp đồng. Khi đó, ngoài việc căn cứ vào hợp đồng còn phải đảm bảo theo các quy định liên quan, chẳng hạn:

- Tại Điều 57 Luật Đấu thầu quy định:

“Việc điều chỉnh hợp đồng chỉ áp dụng trong thời gian thực hiện hợp đồng theo hợp đồng đã ký và phải được chủ đầu tư xem xét, quyết định. Giá hợp đồng sau điều chỉnh không dẫn đến làm tăng tổng mức đầu tư được duyệt, trừ trường hợp được người có thẩm quyền quyết định đầu tư cho phép”.

- Tại Điều 61 Luật Đấu thầu quy định:

Chủ đầu tư: “Chịu trách nhiệm về nội dung hợp đồng, ký kết hợp đồng với nhà thầu được lựa chọn và thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng đã ký với nhà thầu”. 

 Như vậy, chủ đầu tư hoàn toàn chịu trách nhiệm về hợp đồng đã ký với nhà thầu, về xử lý đối với những phát sinh trong thực hiện hợp đồng (trừ những việc liên quan tới người có thẩm quyền). 

Tóm lại, việc xử lý tình huống phụ thuộc vào nhiều nội dung cụ thể, song cần đảm bảo tuân theo các nguyên tắc nêu trên.

Hỏi đáp khác

  
THỐNG KÊ TRUY CẬP
------------------------------------------
Commit Our Best
 
.
 
CÔNG TY TNHH KIỂM TOÁN AVICO
Tầng 6, tòa nhà HLT, số 23, ngách 37/2, ngõ 37 phố Dịch Vọng, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
Tel: 043 7938 368, Fax: 043 7938 336, MSDN: 0105363716
© 2011 Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Kiểm toán AVICO