Hãng chuyên ngành Kiểm toán - Kế toán - Tài chính - Tư vấn thuế - Định giá, Với khách hàng: Thái độ vui vẻ - Dịch vụ chuyên nghiệp - Thông tin bảo mật - Hợp tác lâu dài; Với cộng sự: Môi trường năng động - Tôn trọng khác biệt - Phát triển tài năng - Chia sẻ thành công

 
Nhiều điểm mới trong năm 2012

HOẠT ĐỘNG KIỂM TOÁN ĐỘC LẬP:

NHIỀU ĐIỂM MỚI TRONG NĂM 2012

 

 <!--[if !vml]--><!--[endif]-->

Ông Bùi Văn Mai

Năm 2012, năm đầu tiên Luật Kiểm toán độc lập có hiệu lực, hoạt động kiểm soát chất lượng đòi hỏi cao hơn, xu hướng sáp nhập, chuyển nhượng công ty đã xuất hiện... Ông Bùi Văn Mai - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) cho biết như vậy.

Châu Anh PV

 

Thưa ông, xin ông cho biết những hoạt động nổi bật nhất năm 2012 của hoạt động kiểm toán độc lập?

Năm 2012 là năm đầu tiên Luật kiểm toán độc lập có hiệu lực và có ảnh hưởng khá lớn đến thị trường này. Các cơ quan quản lý Nhà nước và các tổ chức đã ban hành 1 Nghị định và 2 Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật. Tuy nhiên, còn một số văn bản khác như: Nghị định và Thông tư hướng dẫn về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kiểm toán, Thông tư hướng dẫn về đăng ký hành nghề kiểm toán viên; 37 chuẩn mực kiểm toán... sẽ ban hành trong năm 2013.

Năm 2012 là năm đầu tiên cơ quan quản lý và Hội nghề nghiệp có nhiều hoạt động để nâng cao chất lượng báo cáo tài chính và báo cáo kiểm toán như: tập trung kiểm tra, kiểm soát chất lượng, dự kiến sẽ xử lý sai phạm mạnh mẽ và chặt chẽ, tránh tình trạng để sai phạm kéo dài. Quy trình đào tạo, cập nhật kiến thức cũng được nâng cao và đang chuẩn bị cho kế hoạch cập nhật kiến thức cho năm 2013. Việc cập nhật kiến thức cho kiểm toán viên đã xã hội hóa, nhiều đối tượng được tham gia đào tạo, bồi dưỡng kiến thức nhưng theo hướng chặt chẽ và yêu cầu cao hơn về nội dung chương trình, cách thức tổ chức, điều kiện giảng viên, tài liệu...

Việc đăng ký hành nghề của các công ty kiểm toán đã thực hiện vào cuối năm 2012, những công ty và cá nhân có hành vi vi phạm bị xử lý trong năm 2012 sẽ không được đăng ký hành nghề trong năm 2013.

Năm qua có một xu hướng mới, đó là các công ty kiểm toán đang có trào lưu mở rộng, cơ cấu lại tổ chức bộ máy, điều hành cho phù hợp với yêu cầu mới (theo Luật Kiểm toán độc lập, từ 2014, công ty kiểm toán độc lập phải có tối thiểu 5 kiểm toán viên và 3 tỷ đồng vốn pháp định). Năm 2012 đã có 12 công ty sáp nhập thành 6 công ty và 2 công ty thực hiện chuyển nhượng thành công.

Việc có nhiều trường hợp lập báo cáo tài chính sai, đặc biệt là một số công ty niêm yết thị trường chứng khoán làm cho các công ty kiểm toán năm 2012 cũng có sai phạm nhiều hơn năm trước. Bên cạnh đó, nhiều DN giải thể, thua lỗ, một số DN nước ngoài dừng hoạt động nên khách hàng của công ty kiểm toán độc lập năm qua cũng giảm. Các công ty kiểm toán ít tuyển dụng trợ lý kiểm toán viên; có kiểm toán viên chuyển sang lĩnh vực khác, có giám đốc công ty kiểm toán chuyển sang ngành nghề khác hoặc mở thêm dịch vụ phi kiểm toán...

Tuy nhiên, so với các ngành khác, năm 2012 ngành kiểm toán độc lập không bị ảnh hưởng nhiều từ suy thoái kinh tế, số lượng nhân viên và doanh số vấn tăng mặc dù có thể tỷ lệ tăng không cao như năm 2011.

Theo ông, năm 2013, thị trường kiểm toán độc lập sẽ hoạt động như thế nào?

Hoạt động kiểm toán độc lập cũng bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế nói chung tuy mức độ ảnh hưởng không cao. 2013 là năm thứ 2 thực hiện Luật Kiểm toán độc lập chưa đầy đủ. Từ cuối năm 2013 và năm 2014 trở đi, đủ thời gian để sàng lọc các công ty, những công ty còn kiên định với nghề sẽ khắc phục được khó khăn và phát triển được.

Năm 2013, việc kiểm soát chất lượng của các cơ quan Nhà nước và Hội nghề nghiệp (VACPA) sẽ theo hướng chặt chẽ hơn, đòi hỏi chất lượng cao hơn. Đồng thời, bản thân các công ty cũng phải tự khắc phục những sai phạm để đảm bảo yêu cầu của cơ quan Nhà nước và Hội nghề nghiệp.

Ông có khuyến nghị gì với các công ty kiểm toán độc lập, các đối tượng được kiểm toán và các kiểm toán viên?

Tôi cho rằng, nghề kiểm toán tương đối ổn định, chuyên nghiệp và đánh giá. Để vượt qua khó khăn, các công ty phải thực hiện đúng các yêu cầu của nghề nghiệp, phải làm việc trung thực, minh bạch, kỹ lưỡng. Các công ty trung bình và nhỏ phải quan tâm đến việc xây dựng tổ chức, cơ cấu lại bộ máy quản trị điều hành theo hướng ổn định, bền vững; đào tạo nhân viên kỹ càng, bài bản; có thể chấp nhận chưa có lợi nhuận trước mắt nhưng cần tiếp tục đầu tư để khi kinh tế phục hồi có thể phát triển.

Các công ty nhỏ nên sáp nhập với nhau vì phải có một quy mô nhất định mới đảm bảo chất lượng. Các công ty kiểm toán nhỏ cần chấp nhận nhau, hợp tác với nhau, hỗ trợ nhau để cùng phát triển.

Theo tôi, không nghề nào dễ dàng kiến tiền bởi thị trường rất cạnh tranh và tự điều tiết nên với kiểm toán viên, nếu trình độ chuyên môn đạt mức trung bình khá sẽ đảm bảo cuộc sống. Đặc biệt, nghề này cần kiến thức và kinh nghiệm thực tế, càng làm việc lâu năm càng tích lũy được nhiều và những điều này không dễ có được trong trường học. Vì thế, kiểm toán viên không nên đứng núi nọ, trong núi kia, nên tiếp tục giữ nghề dù hoàn cảnh khó khăn. Hãy làm tốt việc của mình, những điều tốt đẹp sẽ đến.

Với các đối tượng được kiểm toán, cần tìm hiểu, cập nhật kiến thức về kiểm toán để tránh sai sót khi lập báo cáo và thực hiện tốt các kiến nghị kiểm toán. Khi gặp khó khăn đến đâu giải quyết đến đó, tất cả những gì giả dối không thể tồn tại và muốn bền vững phải trung thực.

Ngoài ra, muốn nâng cao chất lượng báo cáo kiểm toán, cơ quan quản lý cần khắc phục những bất cập hiện nay như: Việc kiểm toán theo thời vụ gây khó cho cả DN được quá hạn hẹp, gấp gáp. Vì thế, nên ký hợp đồng kiểm toán sớm trước 2-3 năm để có điều kiện soát xét báo cáo tài chính sớm. Đồng thời, nên kết thúc niên độ kế toán vào 31/3, 30/6 hoặc 30/9 hàng năm thay vì 31/12 như hiện nay đối với các công ty hoạt động theo mùa vụ như DN thương mại, công ty dịch vụ.

Xin cảm ơn ông!

(Theo Kiểm toán nhà nước - số 1+2/2013)

 

Tin tức khác

Những điều cần chú ý khi kiểm toán BCTC trong điều kiện kinh tế khủng hoảng

Chất lượng báo cáo kiểm toán và trách nhiệm của kiểm toán viên hành nghề

Vụ việc DVD: Trách nhiệm của công ty kiểm toán đến đâu?

Kiểm soát chặt chẽ chi tiêu công để kiềm chế lạm phát và vai trò của Kiểm toán nhà nước

Nâng cao năng lực kiểm toán và tổ chức bộ máy Kiểm toán Nhà nước

Kiểm toán viên Việt Nam trong điều kiện hội nhập và phát triển thực trạng và giải pháp

Bàn về tính chuyên nghiệp của kiểm toán viên Nhà nước

Những thách thức và giải pháp cho việc nâng cao chất lượng dịch vụ kiểm toán trong điều kiện hội nhập

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý hơn 17 nghìn tỷ đồng

Kết quả kiểm toán 2010: 3 tổng công ty thua lỗ gần 1.150 tỷ đồng

  
THỐNG KÊ TRUY CẬP
------------------------------------------
Commit Our Best
 
.
 
CÔNG TY TNHH KIỂM TOÁN AVICO
Tầng 6, tòa nhà HLT, số 23, ngách 37/2, ngõ 37 phố Dịch Vọng, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
Tel: 043 7938 368, Fax: 043 7938 336, MSDN: 0105363716
© 2011 Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Kiểm toán AVICO